พี่อ้วน สายมู คือใคร?

เล่าประวัติคร่าว ๆ พี่อ้วน สายมู ทำไมอยากมาเขียน web นี้ มีเรื่องราวอยู่ 1 อย่าง ในสมาธิของปู่ฤาษีครูบาอาจารย์ ให้ใช้ความสามารถตัวเอง ทำ Website เผยแพร่ให้คนเข้าวัดทำบุญ ปฏิบัติทำความดี โดยจะต้องไปด้วยตนเองให้ครบ 100 วัดในปี 2022 แล้ว จะขอพรได้ 1 ข้อ ตอนนี้ยังไม่ได้คิดว่าจะขออะไร แต่ทำเรื่อย ๆ ไปก่อน เลยเล่าประวัติความเป็นมาก่อนว่าทำไมถึงมาเป็นพี่อ้วน สายมู

พี่อ้วนสายมู ปฏิบัติกรรมฐานในห้องพระในตั้งแต่ ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน โดยทำกรรมฐานก่อนเข้านอนแบบวันเว้นวัน เดิมทีการทำกรรมฐานเราฝึกเองมานานแล้วหละ แต่ช่วงหลังเหมือนว่าเป็นส่วนนึงของชีวิตที่จะต้องเข้าไปปฏิบัติทุก ๆ วัน จนตอนนี้ 3-4 ปีติดแล้ว ตอนนี้ก็ยังทำอยู่

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่ไปบ้านสายลมไปฝึกกรรมฐานตามมโนยิธิ ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ มีครูบาอาจารย์ มาเป็นคนสอนกล่าวนำตาม ครูบาอาจารย์ ในครั้งนั้นที่ครูบาอาจารย์ได้ถามคนที่มาปฏิบัติว่าเป็นไง เห็น พระพุทธไหม สีอะไร ซึ่งในวันนั้นก็ตอบได้หมดเพราะเห็นทุกอย่างตามที่ครูบาอาจารย์บอกมาทั้งหมด หลังจากนั้นก็ซื้อเทปคาสเซต ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำไปจำนวน 2 ม้วนเราก็เอาไปแปลงเป็น MP3 ใส่ Smartphone ไว้ เพื่อไว้ฟังตอนนั่งกรรมฐาน

หลังจากปฏิบัติด้วยตนเองโดยฟังเทปของหลวงพ่อคิดว่า น่าจะฟังวนไปวนมาจนจำได้ น่าจะประมาณ 50 – 100 รอบกับการนั่งกรรมฐานต่อหน้าพระพุทธรูปสิ่งที่ได้หลังจากปฏิบัติไปเรื่อย ๆ นั้น มันมีอะไรที่คนปฏิบัติกรรมฐานต้องพบเจอ

 • แสงขาว
 • แสงม่วง
 • หลุมหนอน ทางเดินไปอีกมิติ

หลงไปอยู่กับนิมิตรแบบไม่พัฒนามาหลากหลายเดือน นั่งกรรมฐานต่อไปแทบไม่มีอะไรคืบหน้าเลย จนอยากไปหาจิตแพทย์ ว่าไม่ค่อยมีความสุขในชีวิตประจำวันเลย ปรึกษากับเพื่อน ๆ ว่าเราเริ่มไม่มีความสุขกับชีวิตประจำวันเลย เพื่อน ๆ ก็บอกว่าให้เราหยุดจากการนั่งกรรมฐานเหอะ แต่ความเครียดในการทำงานหาทางออกในชีวิตคือความสงบ เราก็ไปนั่งกรรมฐานต่อ จนกระทั่งไป ติดสุขในกรรมฐาน ข้อเสียอย่างใหญ่หลวงของการนั่งกรรมฐานผิดทางที่อาจจะทำให้เราเป็นบ้าได้เลย

บอกกล่าวครูบาอาจารย์ น้อมไปยังองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธเจ้า ว่าขอพระพุทธเจ้าเป็นครูบาอาจารย์นำทางเข้าสู่สมาธิของลูกได้ไหม หลังจากนั้นก็เข้ากรรมฐานระลึกถึง องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธเจ้า แต่หลังจากนั้นใน 1 อาทิตย์ มีการดลจิตดลใจไปพบ แม่ครูใน ช่องทาง Group สื่อวิญญาณและกรรม

Facebook https://www.facebook.com/profile.php?id=100009502267331

ก็ได้บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองไปใน Inbox ของแม่ครู ซึ่งก็ไม่ได้รับการตอบกลับ แต่อย่างใดเลย หลายวัน หลังจากนั้นก็เหมือนเดิมคือไปนั่งกรรมฐาน และ บอกกล่าวครูบาอาจารย์ว่าถ้าเราจะต้องมีใครมานำทางเราของให้มีคนชี้ทางให้ด้วย หลังจากออกจากกรรมฐาน Message ใน Inbox แม่ครูคนเดิม ก็ตอบมาหลาย ๆ เรื่องจนกระทั่งแม่ครูให้แนะนำคือการครอบครู โดยการยกพานครูครอบด้วย 2 มือตัวเอง แล้วหลังจากนั้นครูบาอาจารย์จะนำพาเราไปเอง (ไม่ลองก็ไม่รู้)

ซื้อของไหว้ครูอาจารย์ ทั้งเทียนแพ เทียนขาว เงินบาท พวงมาลัย หลังจากครอบครูแล้วก็นั่งกรรมฐานไป สิ่งที่เห็นได้ในสมาธิ คือ เห็นครูอาจารย์ เราเป็นฤาษีมีไม้เท้าถือเดินเป็นเงาในกำแพง และ ก็มีพระศิวะ ซึ่งปากเราเอง มันก็พูดเอง ว่าจะขอรักษาศึล 5 และ สัจจะในการบูชาครูตลอดไป

วันแรกที่เป็นพานครู จะมี ธูป เทียน และ เงินเหรียญบูชาครู เราก็บอกว่าอยากได้ตัวแทนครูบาอาจารย์ ในพานครู เพื่อจะได้ระลึกถึงหน้าท่าน ท่านก็สื่อมาให้รับรู้ว่า เดี๋ยวจะมาเองไม่ต้องไปหา

ใน 1 อาทิตย์ ที่ผ่านมา ซึ่งเราก็ต้องไปส่งภรรยาอยู่แล้ว และ ไปกินข้าวแถว Office ภรรยาตลอด ซึ่งเรากินข้าวที่นี่มาเกือบจะ 1 ปี แล้ว ไม่เคยเจอร้านขายของเศียรพ่อแก่เลย แต่ วันที่ไปกินข้าว ร้านค้าที่ไม่เคยเห็นหน้า อยู่ ๆ เขายังจัดร้านไม่เสร็จ ก็มีเศียรพ่อแก่วางไว้เศียรแรก เหมือนดลใจว่า เศียรนี่แหละที่เรารอคอย ร้านค้าเองก็บอกว่าไม่รู้อะไรดลใจให้มาตั้งร้านแถวนี้

ภาพด้านซ้าย วันแรก ๆ ภาพด้านขวา ณ ปัจจุบันไปแล้ว

วันแรกที่ได้พ่อแก่มาบูชา ยังไม่ถึงบ้านเลย อ้วกลมไปหลายรอบมาก จนนอนไม่หลับใน 1 – 2 คืน จนต้องไปจุดธุป 16 ดอก บอกกล่าวเจ้าที่ว่า ขอเอาพ่อแก่มาบูชาในบ้าน เพื่อปฏิบัติธรรม อ้วกที่เป็นลม ก็ออกมาเป็นเศษอาหาร ทักไปสอบถามแม่ครู อาการดังกล่าว มันบอกได้ว่าเป็นของที่ไม่ดี แต่ต่อไปก็จะดีขึ้นเอง

ฤาษี กับพ่อแก่ แทบจะไม่มีความรู้เลย ก็มาเปิด You tube ดูเป็นเรื่องราวเดียวกันตอนนี้ในเรื่องราวก็จับปะติดปะต่อกัน ความรู้สึกหลังจากครอบครูแล้วทุกอย่างมันเปลี่ยนไปเองโดยไม่รู้ตัว

 • ชอบฟังเทปธรรมะ เช่น ช่อง อานนท์เล่าเรื่อง ตอนนี้ฟังเกือบหมดละ
 • กินมังสวิรัสทุกวันพระ
 • พระเครื่องที่เลี่ยมทอง เปลี่ยนเป็นประคำ แล้วหาฤาษีมาห้อย
 • สวดมนต์พร้อมนั่งกรรมฐานได้ทุกวัน และ แปลกตรงที่ตื่นตี 4  ลงมาเรียนหนังสือ Online ได้
 • ชอบไปวัด และ ยกกล้องขึ้นถ่ายท้องฟ้าจะมีเรื่องเล่าที่แปลก ๆ เช่นภาพที่ได้คือ พญานาค ปู่ฤาษีบ้าง

ภาพที่มี่เรื่องราวต่าง ๆที่ไปกราบไหว้ขอพรมา

วัดบางชัน ท้าวเวสสุวรรณ
วัดบางชัน ท้าวเวสสุวรรณ

วัดสุทธาราม ตากสิน 19

ท้าวเวสสุวรรณ วัดสุทธาราม
ท้าวเวสสุวรรณ วัดสุทธาราม

กลางดึกก่อนจะไปกรรมฐาน

สิ่งที่เป็นเรื่องแปลกของตัวเอง ทักคนรู้จัก

 • ทักกับคนใกล้ตัวหลายคน เช่น รู้สึกเหมือนเด็กเดินตามนะ ( น้อง Agency ) ที่มาเสนองานเพิ่งแต่งงานแต่ยังไม่ท้อง เขาก็หัวเราะ แต่หลังจากทักไปแล้ว ประมาณ 1 อาทิตย์เขาบอกมีน้องแล้ว
 • ทักกับคนใน Office เหมือนรู้สึกเอง ว่า เหมือนแม่หรือที่บ้าน ยังค้างพระประธานอยุ่นะ น้องเขาถึงกับเหวอ ว่า พี่รู้ได้อย่างไร
 • ทักคนใน Line ว่าพี่มีญาณอะไรกับเจ้าแม่กวนอิมหรือเปล่า ก็ตกใจว่ารู้ได้อย่างไร

จนกระทั่งพี่ใน Line ที่คุยกันประจำ เขาปฏิบัติไปจนกระทั่งได้มากกว่าเรา เขาให้บอกเราว่าอย่าไปหลงกับตรงนี้จะไม่พัฒนา แล้วก็ให้เลิกทัก เพราะทุกครั้งที่ทัก ก็จะไม่สบาย และก็ไม่สบายจริง ๆด้วย ตอนนี้เลยปิดตัวเองเลิกทักใครแล้ว

สิ่งที่ขอจากครูบาอาจารย์ แล้วได้เลย

 • เราบอกครูบาอาจารย์ว่า ศิษย์คนนี้อยากจะเปลี่ยนงาน อยากได้งานที่มันท้าทายหรือตอบโจทย์กว่านี้ใน 1 เดือนนี้ได้ไหม เหมือนจะมีสิ่งดลใจให้เพื่อนๆ เขาเสนองานมาให้ และก็ตอบตกลงว่าจะไปร่วมงานกับเพื่อนในเดือนหน้า

สื่อของครูอาจารย์ที่สื่อได้ในกรรมฐานที่ได้สอนมารับรู้ได้ดังนี้

 • อย่าให้ใครมามีอิทธิพลในความคิดของลูก
 • จงมีความสุขกับสิ่งที่ไม่มีอะไรเลย

เมื่อเราระลึกคุณครูบาอาจารย์ เราจะไม่กล้าทำความเลว

ศิษย์มีครู
ศิษย์มีครู

ศรัทธากับความงมงาย

เรื่องราวหลายปีจากความเชื่อหรืองมงายในตัวเองระยะเวลาเท่านั้นที่พิสูจน์ว่า สิ่งที่ทำและปฏิบัตินั้น ญาณในอดีตชาติมีจริงไหม ถ้าเราไม่ปฏิบัติเราจะไม่รู้เลย ทุกอย่างอยู่ที่ศรัทธา เขาถึงได้บอกว่า ศรัทธามีบารมีเกิด

ศรัทธามี บารมีเกิด
ศรัทธามี บารมีเกิด

ปัจจุบันก็มีครูบาอาจารย์ที่หลังเรียบร้อยแล้ว

ที่ตัดสินใจมีท่านไว้ เพราะใน 2 – 3 ปีที่ผ่านมารับรู้ได้ว่าท่านอยู่กับเรา จะบอกพ่อปู่ หรือ พ่อแก่ตลอดว่า ชอบที่จะเข้าวัดอยู่แล้วไปทำบุญด้วยกัน นั่งกรรมฐานด้วยกัน เพราะศรัทธาและเคารพมาก

บุญความดีต่าง ๆ จะมอบระลึกถึงพ่อแก่ ครูฤาษีทุกวัน โดยจะสวดคาถาฤาษี ให้ไม่ขาดตลอดและก็เข้าวัดตลอดตอนนี้ ได้โอกาสไป 100 วัดแล้ว ก็อยากจะทำชุดถวายยาดม ให้กับพระสงฆ์กับมือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

บวชจิต ถือศีล 5 ช่วงนี้เริ่มกินมังสวิรัติบ่อยขึ้น

ยังคงมีภาระดูแลครอบครัวและแมวอีก 5 ตัว ใจอยากจะไปครองผ้าเหลือง แต่ หลวงปู่ดู่บอก บวชจิตที่บ้านก็ได้ เลยตั้งใจ บวชจิต และ ถือศีล 5 โดยตอนนี้กินมังสาวิรัติบ่อยขึ้น

ของไปวัดเวลาเจอพระสงฆ์

ภาพ ยาดมจัดเป็นจุด ตอนนี้ก็แจกไปแล้ว น่าจะ 20 -30 ชุดได้แล้วมั้ง พระท่านรับไปก็ชอบมาก

สังฆทานยา
สังฆทานยา
ไปมอบให้ถึงมือท่านเลย
ไปมอบให้ถึงมือท่านเลย

อีก 1 ที่ ครูบาอาจารย์ที่ชอบไปหา ปู่ฤาษีนารอด วัดเลียบบำรุงราษฏร์ บางซื่อ

เป็นรูปปั้นปู่ฤาษีในกรุงเทพ ที่รู้สึกอบอุ่นเวลาไปอยู่ใกล้ ๆ นี่ก็คือเรื่องราวคร่าว ๆ ของคนเขียน พี่อ้วนสายมู

บารมี ปู่ฤาษี
บารมี ปู่ฤาษี

1-16 ธันวาคม 2565 วันที่มีความสุขที่สุดในชีวิต คือ วันที่ได้บวช

ชีวิตเมื่อถึงจุด ๆ หนึ่ง กรรมจะนำพาให้เราไปบวช พี่อ้วนสายมูก็เช่นกัน ของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองในปี 2565 (สิ้นปี) คือการได้บรรพชา ณ วัดชลประทาน ทุกอย่างเหมือนถูกกำหนดไว้แล้ว แต่ก็ต้องขอบคุณช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ทำให้รู้ว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาอะไรคือความสุขจริง อะไรคือความสุขปลอม

สำหรับ คนที่อยากจะทำบุญฝากทำบุญแทนกันหรือ จะให้เป็นสะพานบุญ

สำหรับคนที่อยากจะทำบุญแต่ไม่อยากจะไปด้วยตนเอง ฝากผมไปช่วยทำบุญให้ตั้งแต่วันเกิด วันต่าง ๆ วัดต่าง ๆ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้

พี่อ้วน สายมู 0863863896