ไหว้พระอยุธยา

เพราะบารมีองค์พญาครุฑ ทำให้ต้องมาที่ ณ วัดครุฑธาราม จังหวัด อยุธยา

28 สิงหาคม 2022 บันทึกไว้ใน Blog ตัวเอง 1/100 เพื่อจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ไปถวายสังฆทาน ซึ่งเป็นวันที่โชคดีมากที่ทางเจ้าอาวาสยังไม่ได้รับกิจนิมนต์ที่ไหนเพราะไปถึง 8 โมงเช้า เลยได้ถวายกับทางเจ้าอาวาสโดยตรง ซึ่งวัดครุฑธาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเดียวที่ถามทางเจ้าอาวาสแล้วไม่มีป้ายบอกทางเลย [..]

วัดพุทไธศวรรย์ สถาปัตยกรรมที่งามแบบอยุธยา

วัดพุทไธศวรรย์ 1 ใน 9 วัด ถ้าอยู่ในรายชื่อของการไหว้พระที่จังหวัดอยุธยา จะต้องมีชื่อวัดนี้อยู่ เหตุเนื่องด้วยความสวยงามของ โบราณวัตถุ ในสมัยก่อน มีทั้งพระนอน และ พระประธานอันเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การมา [..]

วัดบางกะจะ สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ ยักษ์ทั้ง 4 ตน

เราไปมา 3 วัดแล้ว ทั้งวัดนางกุย วัดใหญ่ชัยมงคล และ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดนี้เป็นวัดที่ 4 เลยจากวัดนางกุยมานิดหน่อย จะถึงวัดบางกะจะ แนะนำว่า ถ้าจะไหว้ท้าวเวสสุวรรณยักษ์ทั้ง 4 ควรจะมาที่นี่อย่างยิ่ง [..]

วัดนางกุย สักการะหลวงพ่อยิ้ม ขอหวยแม่ตะเคียน

ไปต่อวัดที่ 3 ต่อจากวัดใหญ่ชัยมงคล และ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ขี่มอไซต์มาต่อที่วัด นางกุย เพื่อไปไหว้หลวงพ่อยิ้ม และ ไหว้พระในอุโบสถที่เก่าแก่ของจังหวัด อยุธยา [..]

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่มีมากกว่าหลวงพ่อโต

วัดที่ 2 ต่อจากการไปไหว้พระที่วัดใหญ่ชัยมงคล ถัดมาเพียงไม่ถึง 3 กม. ก็จะถึงวัดพนัญเชิงวรวิหารที่มีมากกว่า หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ในอุโบสถ มีทั้งเรื่องของการแก้ชง ไหว้ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก รวมถึงการให้อาหารปลาที่มีปลาเยอะมาก [..]

วัดใหญ่ชัยมงคล พระนครศรีอยุธยา ขอพรปีใหม่

ไหว้พระขอพรปีใหม่ ในวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๕ กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีที่ตั้งของวัดเยอะมากเลยถือฤกษ์ดีไหว้พระขอพรปีใหม่ กับวัดที่เป็นมงคลของชีวิต วัดแรกด้วยการขี่มอไซค์ไป คือ วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจมากมาย เคยถูกทิ้งร้างไว้นานถึง 400 ปี ก่อนจะมีการพัฒนาเป็นสำนักปฏิบัติธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ [..]