วัดไร่ขิง จ.นครปฐม ในช่วง Lock Down

วัดไร่ขิง

หลังจากไปไหว้พระวัดท่าไม้ และ วัดนางสาวมาแล้ว ขี่มอไซต์มาอีกซักหน่อย ก็ไปไหว้พระต่อที่วัดไร่ขิง จ. นครปฐมในช่วง lock down ว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง เลยถือโอกาสเอากล้อง Gopro ไปทำ Clip บรรยากาศไปด้วยเลยพร้อมกัน

๕​ พระพุทธปฏิมาขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์​สิทธิ์

วัดไร่ขิง 1 ใน 5 วัดที่เชื่อว่ามีเรื่องราวในตำนานของพระลอยน้ำ แล้วมาประดิษฐ์ฐาน

ตำนานพระพุทธรูปลอยน้ำ 5 พี่น้องอันศักสิทธิ์ (พุทธเบญจภาคี)

  1. ลำน้ำเจ้าพระยา ขึ้นประดิษฐานอยุ่ที่วัดบางพลีใน จังหวัดสมุทรปราการ นาม “หลวงพ่อโต”
  2. ลำน้ำเพชรบุรี ขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดเขาตะเครา จังหวัดเพชรบุรี นาม “หลวงพ่อ(ทอง) วัดเขาตะเครา”
  3. ลำน้ำบางประกง ขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา นาม ” หลวงพ่อโสธร”
  4. ลำน้ำแม่กลอง ขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดบ้านแหลม) จังหวัดสมุทรสงคราม นาม “หลวงพ่อบ้านแหลม”
  5. ลำน้ำนครชัยศรี ขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม นาม “หลวงพ่อวัดไร่ขิง”

วัดไร่ขิง
วัดไร่ขิง

ปาฏิหารย์ของหลวงพ่อวัดไร่ขิง

เรื่องราวเกี่ยวกับอภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อวัดไร่ขิง มีผู้คนเล่าไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางด้านแคล้วคลาด ทางด้านเจ็บไข้ได้ป่วยต่างๆ เช่น เรื่องของหญิงวัยกลางคนซึ่งถูกฟ้าผ่ากลางท้องนา แต่ไม่ตาย ทั้งๆ ที่หมอที่รับรักษาบอกว่าถ้าโดนอย่างนี้ไม่เคยมีรอดสักรายเดียว ทั้งนี้เพราะห้อยเหรียญรูปหลวงพ่อนั่นเอง

หรือเรื่องของสุภาพสตรีท่านหนึ่งอยู่ที่อเมริกา มีอาการชาที่ริมฝีปาก รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย ญาติพี่น้องทางเมืองไทย ซึ่งนับถือหลวงพ่อวัดไร่ขิง จึงได้ส่งพระรูปจำลององค์เล็กๆ ไปให้ บอกว่าให้อธิษฐานจิตขอให้หลวงพ่อช่วย สุภาพสตรีท่านนี้ก็ทำตาม คืนหนึ่งเธอฝันเห็นหลวงพ่อ คิดว่าท่านได้มาช่วยแล้ว ในที่สุดก็หายจากโรคดังกล่าว และได้ส่งเงินมาถวายร่วมสร้างโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) เป็นจำนวนมาก

และยังมีเรื่องของชายคนหนึ่งที่รอดชีวิตจากโจรปล้นรถ เพราะขณะที่กำลังอยู่ในนาทีวิกฤตนั้นเขานึกถึงหลวงพ่อวัดไร่ขิง อธิษฐานว่าหากรอดตายจะบวชถวายหลวงพ่อหนึ่งพรรษา แล้วเขาก็รอดตายจริงๆ สุดท้ายก็มาบวชถวายที่วัดไร่ขิง ตามที่ได้บนบานไว้

ส่วนเรื่องน้ำมนต์ของหลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นที่น่าเชื่อถือมานานแล้วว่ารักษาโรคภัยไข้เจ็บปวดหัวตัวร้อนได้ชงัดนัก แม้แต่วัวควายเป็นไข้ก็รักษาให้หายได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้ที่มากราบหลวงพ่อ นิยมนำน้ำมนต์กลับบ้านทุกราย เดิมที่วัดจัดเป็นถุงพลาสติกใบเล็กๆ ให้ใส่ แต่เมื่อมีผู้คนต้องการมากขึ้น และการใส่ถุงพลาสติกก็อาจแตกกลางทางได้ ทางวัดจึงบรรจุน้ำมนต์ใส่ในขวดพลาสติก เพื่ออำนวยสะดวกแก่สาธุชนผู้มีจิตศรัทธา ซึ่งจะหลั่งไหลมากราบไหว้หลวงพ่อเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

บรรยากาศในวัด ช่วงที่เกิดโรคระบาด

เมื่อเราไปถึงวัดไร่ขิงแล้ว ซื้อดอกไม้ธูปเทียนแล้วเข้ามาในวัด สิ่งที่เราจะได้ทำบุญต่อคือ การถวายสังฆทาน และการเข้าไปกราบอุโบสถด้านใน ซึ่ง ตอนนี้เขาห้ามจุดธูปเทียนแล้วนะครับ

เราไปไหว้พระในอุโบสถขอพรกันละ ไปชมบรรยากาศรอบ ๆ พระอุโบสถกันต่อไปให้อาหารปลาที่แพปลากันต่อตอนนี้ มีการก่อสร้างเพิ่มเติมจากเดิมไปเยอะมาก

ให้อาหารปลาเรียบร้อยแล้วไปดูบรรยากาศรอบ ๆ วัดต่อครับ

พ่อแก่ปู่ครูบาอาจารย์ เพิ่งจะมีมาไม่นาน นี้เอง ประทับใจมากปกติการไปไหว้พ่อแก่ครูบาอาจารย์จะไปที่วัดท่าไม้ ใต้อุโบสถ แต่ไม่ค่อยเปิดในวันธรรมดา แต่เศียรพ่อแก่องค์ใหญ่สร้างไว้ให้คนศรัทธา เข้ามาไหว้ที่นี่ต่อได้เลย

ใครอยากดูรีวิวในสไตล์ Video ก็เอากล้อง Gopro มาบันทึกต่อ เข้าไปชมได้ต่อด้านล่างนี้เลย

พรใดกุศลใดเป็นบุญกุศล ขอพอให้แก่ พ่อแม่ พ่อตาแม่ยายผู้ล่วงลับไปแล้วให้ได้บุญกุศลที่เราได้มาทำในวันนี้ด้วยครับ

Webmaster
Anantachai