กราบหลวงพ่อ ลี ธมฺมธโร ณ วัดอโศการาม

กราบหลวงพ่อ ลี ธมฺมธโร ณ วัดอโศการาม

หากจะพูดถึงวัดสายวัดป่าสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ ที่เน้นปฏิบัติกรรมฐาน จากการเดินธุดงค์ และ ทางหลวงพ่อลี ธมฺมธโร ก็เป็นศิษย์ยานุศิษย์ของ อาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ และ เป็นเจ้าอาวาสองค์แรกแห่งวัดอโศการาม จังหวัด สมุทรปราการ ที่เน้นปฏิบัติเป็นแหล่งเรียนรู้และปฏิบัติธรรม การจะหาวัดเพื่อจะไปนั่งกรรมฐาน แบบจริงจังนั้น วัดอโศการามน่าจะเป็นอีก 1 วัดที่ควรจะมาเป็นอย่างยิ่ง วันนี้พี่อ้วนสายมูจะไปมาที่วัด อโศการาม ว่า มานั่งสมาธิสัก 10-15 นาที รู้สึกอิ่มใจได้เพียงใด

วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ พื้นที่ใหญ่มาก มี 3 จุดที่อยากจะพาไป

วิหารสุทธิธรรมรังสี เป็นที่แรก มีด้วยกัน 2 ชั้น

ด้านบนจะเป็นที่กราบไหว้สรีระสังขารของ หลวงพ่อลี ธมฺมธโร จะมีพระพุทธชินราชองค์ใหญ่อยู่ด้านบน และ บรมครูสายพระป่า จำนวนหลายรูป อยู่ในวิหารด้วยเช่นกัน

วัดอโศการาม
วัดอโศการาม

ด้านบนของวิหาร จะเน้นเรื่องปฏิบัติ สมาธิ จะมีพัดลมไว้ สำหรับคนที่อยากจะมาปฏิบัติแบบจริง ๆ จัง ๆ เราไหว้พระพุทธชินราชกันก่อนในวิหาร

พระพุทธชินราชองค์ใหญ่ ในวัดอโศการาม

พระพุทธชินราช ในวัดอโศการาม
พระพุทธชินราช ในวัดอโศการาม

ไปกราบ หลวงพ่อลี ธมฺมธโร จะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา เน้นความสงบเป็นหลัก

จะเห็นได้ว่า ลูกศิษย์ หรือ ผู้คนที่ศรัทธา นำพวงมาลัยมากราบไหว้ เป็นจำนวนมาก และ ก็มานั่งสมาธิ ในวิหารแห่งนี้

หลวงพ่อลี ธมฺมธโร
หลวงพ่อลี ธมฺมธโร

ด้านขวาจะมีครูบาอาจารย์ และ พระบรมสารีริกธาตุให้ขอพร

หลวงพ่อลี ธมฺมธโร
หลวงพ่อลี ธมฺมธโร

ขอพรจากท่านตามที่ทางปู่ครูบาอาจารย์ ให้เราเผยแพร่ พุทธศาสนา ให้เป็น 1 ใน 100 วัดที่ต้องมาด้วยตัวเอง แล้วขอให้คนเข้ามาอ่านแล้วไปกราบไหว้ หลวงพ่อลี ธมฺมธโร แล้วมาปฏิบัติกรรมฐาน ในวัดนี้ ตามที่ตั้งใจไว้ ขอภาพท่านลง Website เพื่อให้ พี่อ้วนสายมู ทำเนื้อหาแล้วปัง ๆๆๆๆ พรจากท่านขอให้สำเร็จ เสร็จแล้วเราจะไปอีกด้านกัน

ระหว่างลงมาจากวิหาร ก็ กราบไหว้ พระเจ้าอโศกมหาราช กันจะอยู่บริเวณพื้นที่ตรงกลางของ วัดอโศการาม

พระเจ้าอโศกมหาราช

พระเจ้าอโศกมหาราช
พระเจ้าอโศกมหาราช

สำหรับใครที่มาวัด อโศการาม ก็ต้องมาที่พระธุตังคะเจดีย์

พระธุตังคะเจดีย์ มีด้วยกัน 3-4 ชั้น

แต่ด้วยด้วยในสถานการณ์ โควิท เปิดเฉพาะ แค่ชั้น 1 และ ชั้น 2 เท่านั้น เหมาะแก่การมากราบไหว้ นั่งกรรมฐาน นั่งสมาธิ เดินจงกรม ในสถานที่แห่งนี้ได้เลย จะมีพื้นที่ให้เราเดินเป็นวงกลมต่อหน้าครูอาจารย์

พระธุตังคะเจดีย์
พระธุตังคะเจดีย์

กราบไหว้ครูอาจารย์ ที่ท่านมรณะภาพไปแล้ว แต่มีรูปเคารพรูปเหมือน ปั้นมาจำนวนหลายท่าน มีพระธาตุของครูอาจารย์ให้มากราบไหว้ด้วย

พระธุตังคะเจดีย์
พระธุตังคะเจดีย์

เดินจงกลมในพื้นที่สีเขียวหญ้าจำลอง และ นั่งสมาธิต่อได้ทันที

พระธุตังคะเจดีย์
พระธุตังคะเจดีย์

เป็นอีกวัดที่แนะนำสำหรับ ศิษย์ญานุศิษย์ สายวัดป่าสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ ที่ไม่ต้องเดินทางไกลอยู่ใกล้กรุงเทพมาก จังหวัดสมุทรปราการ มีแม่ชี หลายท่านมาปฏิบัติธรรมที่นี่ และ เหมาะแก่การมานั่งวิปัสสนา นั่งสมาธิ ส่วนตัวมาวัดนี้แล้วก็ต้องนั่งสมาธิ จะได้รับสิ่งดีงามกลับไปเสมอ

ก็เป็นอีก 1 ใน 100 วัดที่ตั้งใจสื่อสารออกมาเพื่อเผยแพร่ พุทธศาสนา ตามครูบาอาจารย์ ให้ใช้ความสามารถของเราเผยแพร่ออกมา ติดตามวัดต่อไปจากพี่อ้วนสายมูได้ครับ

ขอให้รวย ๆๆๆ ทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้

พี่อ้วนสายมู